Những lưu ý tối thiểu về hệ thống chống trượt trên ô tô

15/11/2020 03:11:00

Hệ thống chống trượt là gì?

Hệ thống chống trượt TCS (Traction Control System) trên xe ô tô là một trong 3 công nghệ an toàn của hệ thống phanh. Hệ thống này còn có các tên gọi khác như ASR, DSC, TRC.

TCS có vai trò giúp xe bám đường ở mức tối đa và chống trơn trượt khi xe di chuyển ở địa hình xấu hay trong thời tiết khắc nghiệt như mưa gió, đường bùn trơn. 

Cách vận hành của hệ thống chống trượt

Đèn báo trượt xe đóng vai trò thông báo về sự vận hành của hệ thống TCS.

Trong mỗi bánh xe ô tô đều được lắp đặt các cảm biến trọng lực nhằm chuyển tiếp thông tin đến hộp điều khiển hệ thống truyền động (PCM). Bằng cách giao tiếp với PCM, các cảm biến này có thể kiểm tra sự mất lực kéo, cũng như góc lái, do đó, giảm công suất từ động cơ và kích hoạt phanh ABS (hệ thống chống bó phanh).

Ngoài phanh ABS và cảm biến trọng lực, các bộ phận điều khiển lực kéo, bơm điện và bộ tích áp cũng rất quan trọng đối với chức năng làm việc của hệ thống TCS. Ví dụ, bình tích áp hỗ trợ phân phối áp suất tác dụng lên các bánh xe. Cùng với đó, van điện từ sẽ là điểm cách ly giữa các mạch của phanh.

Ưu điểm của hệ thống chống trượt

Một trong những lợi thế quan trọng nhất của hệ thống TCS là làm giảm nguy cơ va chạm trên đường đến mức tối thiểu. Cụ thể hơn, hệ thống này giúp chủ xe có thể kiểm soát tốt hơn trong các tình huống khắc nghiệt như mưa tuyết hoặc đường trơn trượt.

Hơn thế nữa, không giống với một số công nghệ an toàn hay tiện ích khác trên ô tô, việc cài đặt hệ thống TCS khá dễ dàng. Hầu hết các ô tô hiện nay đều được trang bị phanh ABS và hệ thống TCS. 

Tuy nhiên, chủ xe vẫn cần lái xe cẩn thận và không chủ quan, mặc dù đã có cài đặt hệ thống chống trượt trên xe.

Một số lưu ý

Đèn báo trượt xe nhấp nháy đôi khi không chỉ để thông báo về sự vận hành của hệ thống TCS, mà còn có thể báo lỗi ở một số bộ phận liện quan. Cụ thể, nếu đèn báo trượt vẫn bật sáng mặc dù xe đã đi qua đoạn đường trơn trượt, hệ thống phanh ABS có thế đã gặp trục trặc hay cảm biến trọng lực trên bánh xe đã hỏng.

Vì vậy, khi gặp trường hợp này, chủ xe cần kiểm tra các bộ phận liên quan đề phòng hỏng hóc thì cần được sửa chữa ngay, đảm bảo sự an toàn khi lái xe.

----------------------------------
Honda Ôtô Bắc Ninh - Võ Cường
Đường Lê Thái Tổ, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh
Website: Hondaotobacninh.com.vn/ Hondaotobacninh.com
Zalo: Honda Ôtô Bắc Ninh - Võ Cường
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC6RGxBNMX8OrmrQ__LEbPWg…
Tel: 0222 83 6666 Fax: 0222 85 8484
Hotline:
- Phòng Kinh Doanh: 0913 57 5555
- Phòng Dịch Vụ: 0931 52 4004
- Phòng CSKH: 08 8897 1313
- Cứu hộ: 08 88 08 1313

 

Đang xử lý...