NHỮNG TÍNH NĂNG AN TOÀN CẦN CÓ TRÊN XE ÔTÔ

04/10/2022 05:10:00

Hệ thống an toàn được trang bị trên ô tô là yếu tố quan trọng để cân nhắc trong quá trình lựa chọn xe mới. Hệ thống an toàn bao gồm các tính năng, công nghệ nhằm bảo vệ người lái và hành khách, giảm thiểu các rủi ro khi xe di chuyển. Hiện nay, các công nghệ an toàn trên ô tô ngày càng phổ biến hơn, mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng.

Xe ô tô Honda được trang bị hàng loạt các hệ thống an toàn hiện đại, tiên tiến giúp bảo vệ an toàn cho hành khách trong xe và những phương tiện giao thông xung quanh. Các xe ô tô Honda được phân phối tại Việt Nam như Honda CR-V, Honda City, Honda Civic, Honda HR-V, Honda Accord vinh dự đạt Chứng nhận tiêu chuẩn an toàn 5* ASEAN NCAP cao nhất theo đánh giá.

 

Honda City được chứng nhận tiêu chuẩn an toàn 5* ASEAN NCAP

Honda City được chứng nhận tiêu chuẩn an toàn 5* ASEAN NCAP

1. TÚI KHÍ VÀ DÂY AN TOÀN

Túi khí trên xe ô tô là một đệm phao được thiết kế để bảo vệ những người ngồi trong xe, đây là thiết bị an toàn thụ động có tác dụng giảm thiểu những chấn thương nghiêm trọng trong trường hợp xảy ra va chạm.

Túi khí là trang bị vô cùng quan trọng và bắt buộc phải có trên xe ô tô

Túi khí là trang bị vô cùng quan trọng và bắt buộc phải có trên xe ô tô

Dây đai an toàn là thiết bị an toàn đơn giản hiệu quả nhất bởi nó giúp hành khách liên kết với xe và tận dụng nhiều tính năng an toàn bên trong. Nó giữ bạn không bị văng bên trong xe hay văng vào các hành khách khác trên xe, hoặc văng ra khỏi xe. Khi được thắt đúng cách, đai an toàn sẽ giữ hành khách ở tư thế thích hợp nếu xảy ra va chạm để tận dụng tối đa chức năng bảo vệ phụ trợ của các túi khí.

Dây đai an toàn là trang bị an toàn đơn giản mà hiệu quả nhất

Dây đai an toàn là trang bị an toàn đơn giản mà hiệu quả nhất

>>> Hãy ghi nhớ những lưu ý sau để túi khí hoạt động hiệu quả, bảo vệ bạn tối ưu:

 • Luôn luôn thắt dây an toàn đầy đủ và đúng cách. Túi khí hỗ trợ cùng dây an toàn sẽ giúp bạn giảm chấn thương vùng đầu và ngực tối ưu.
 • Túi khí nổ với tốc độ có thể lên đến khoảng 320 km/h, áp lực nổ từ túi khí đôi khi lại làm tổn thương người dùng khi tiếp xúc tại thời điểm túi khí chưa bung tối đa. Vì vậy, để không bị túi khí làm tổn thương khi chúng kích hoạt, người lái cần đeo dây an toàn và ngồi thẳng lưng cách vô lăng hoặc táp lô ít nhất là 10 inches (25cm). Người lái có thể hạ thấp vô-lăng, dựa nhẹ người về phía sau khi lái xe để tạo ra khoảng cách đủ an toàn.
 • Để trẻ nhỏ không bị các tổn thương nghiêm trọng hoặc bị nguy hại đến tính mạng khi túi khí được kích hoạt, nên đặt trẻ ở hàng ghế phía sau, tuyệt đối không để trẻ ngồi hàng ghế trước. Trẻ em dưới 12 tuổi có thể cùng thắt dây an toàn với người lớn, hoặc nếu ngồi riêng cần sử dụng ghế dành riêng cho trẻ em.

Cần lưu ý để túi khí hoạt động hiệu quả và bảo vệ bạn tối ưu

 Cần lưu ý để túi khí hoạt động hiệu quả và bảo vệ bạn tối ưu

2. CAMERA LÙI - CẢM BIẾN LÙI

Là các thiết bị cực kỳ hữu ích trong quá trình dừng đỗ, nhất là ở đường đông và việc đỗ xe, lùi xe vào chỗ hẹp sẽ không còn khó khăn nữa. Để tiết kiệm chi phí khi xe không có sẵn màn hình trung tâm, chủ xe có thể chỉ lắp cảm biến lùi. Với những xe hỗ trợ màn hình, có thể tích hợp cả hình ảnh báo từ camera lùi với màn hình có sẵn.

Camera lùi và cảm biến lùi là các thiết bị cực kỳ hữu ích

Camera lùi hay cảm biến lùi là các thiết bị cực kỳ hữu ích

3. HỆ THỐNG CHỐNG BÓ CỨNG PHANH (ABS)

ABS là thiết bị có tác dụng giúp ổn định tư thế xe, duy trì sự điều khiển của tay lái bằng cách chống bó cứng bánh xe khi phanh gấp hay phanh trên đường trơn trượt.

Hướng dẫn sử dụng phanh ABS:

 • Với xe có ABS: khi đạp phanh để giảm tốc hoặc dừng xe trên đường trơn, bác tài sẽ thấy có lực phản hồi từ bàn đạp phanh - đây là dấu hiệu cho thấy ABS đang hoạt động, lúc này bác tài cần tiếp tục duy trì lực phanh đủ mạnh. 
 • Với xe không có ABS: nên sử dụng lực phanh phù hợp để tránh hiện tượng khóa bánh.

Bác tài cần rèn luyện kỹ năng sử dụng phanh với công nghệ ABS và lưu ý vài điểm như sau:

 • ABS không làm giảm cự ly phanh, đôi khi có khoảng cách dài hơn
 • ABS vẫn có hạn chế: Tư thế của xe, sự kiểm soát đối với tay lái cũng có giới hạn do lái xe trên đường trơn hoặc khi trời mưa có khả năng xảy ra hiện tượng lướt ván. 
 • Thời gian dừng: khi đi trên mặt đường xấu hoặc có cát sỏi, xe có phanh ABS cần nhiều thời gian hơn để dừng lại do đó bác tài cần duy trì tốc độ thấp và giữ khoảng cách an toàn với xe khác. 
 • Nên sử dụng lốp đúng tiêu chuẩn với kích cỡ giống nhau để ABS hoạt động ổn định và đạt hiệu quả tối đa. 

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS

4. HỆ THỐNG TRỢ LỰC PHANH KHẨN CẤP (BA)

Hệ thống hỗ trợ bù thêm lực phanh nhằm tạo ra lực phanh lớn hơn khi người lái đạp phanh gấp nhưng thiếu lực để làm xe dừng lại.

Hệ thống trợ lực phanh khẩn cấp BA

Hệ thống trợ lực phanh khẩn cấp BA

5. HỆ THỐNG CÂN BẰNG ĐIỆN TỬ (VSA)

Hệ thống giúp xe di chuyển theo quỹ đạo mong muốn của người lái nhờ việc phanh và giảm công suất động cơ khi phát hiện bánh xe bị trượt ngang khi vào cua, giúp người lái an tâm hơn khi vào cua.

Hệ thống cân bằng điện tử VSA trên xe Honda CITY

Hệ thống cân bằng điện tử VSA trên xe Honda CITY

6. HỆ THỐNG HỖ TRỢ KHỞI HÀNH NGANG DỐC (HSA)

Chế độ khởi hành ngang dốc HSA giúp người lái an tâm và tự tin hơn trên những cung đường dốc, hệ thống sẽ tự động giữ phanh khoảng 3s để người lái chuyển từ chân phanh sang chân ga tránh cho xe bị trôi dốc.

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc (HSA)

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc (HSA)

Công nghệ an toàn duy nhất trên xe Honda

Ngoài những trang bị an toàn đã nói ở trên thì các dòng xe Honda CR-V, Honda Civic 2022, Honda CR-V 2022 và Honda Accord 2022 còn được trang bị thêm công nghệ hỗ trợ lái xe an toàn là Honda SENSING - Công nghệ hiện đại độc quyền của nhà Honda. Gọi ngay 0913 57 5555 để được tư vấn chi tiết anh chị nhé.

Honda SENSING là hệ thống công nghệ hỗ trợ lái xe an toàn tiên tiến của Honda, giúp người lái quan sát và đánh giá tốt hơn về quan cảnh giao thông, giúp cảnh báo người lái về nguy cơ xảy ra va chạm và hỗ trợ tránh hoặc giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của va chạm trong một số điều kiện nhất định.

Lưu ý: Hệ thống chỉ mang tính hỗ trợ người lái, không có ý nghĩa thay thế người lái hay vận hành như một chiếc xe tự lái.

Bảo vệ tối đa trong từng khoảnh khắc với Honda SENSING

Bảo vệ tối đa trong từng khoảnh khắc với Honda SENSING

Hệ thống Honda SENSING bao gồm 5 công nghệ ưu việt:

 • Hệ thống phanh giảm thiểu va chạm (CMBS): Cảnh báo người lái khi phát hiện vật cản phía trước. Ngoài ra, trong trường hợp người lái không thể tránh khỏi va chạm, hệ thống sẽ tự động phanh để giảm thiểu thiệt hại. 
 • Hệ thống đèn pha thích ứng tự động (AHB): Trong điều kiện lái xe vào ban đêm, hệ thống tự động chuyển đổi giữa đèn chiếu gần và đèn chiếu xa tùy thuộc vào tình trạng giao thông.
 • Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng bao gồm dải tốc độ thấp (ACC with LSF): Hỗ trợ duy trì khoảng cách với phương tiện phía trước khi lái xe trên đường cao tốc. Hệ thống sẽ tự động tăng tốc và giảm tốc giúp việc lái xe thoải mái hơn. Cùng với việc được thích ứng với dải tốc độ thấp, hệ thống giúp mở rộng khả năng duy trì khoảng cách kể cả trong tình huống phương tiện phía trước dừng lại.
 • Hệ thống giảm thiểu chệch làn đường (RDM): Cảnh báo và hỗ trợ người lái đi đúng làn đường khi hệ thống phát hiện xe di chuyển quá gần hoặc đè lên vạch kẻ phân cách các làn đường.
 • Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường (LKAS): Hỗ trợ đánh lái để giữ cho xe luôn đi ở giữa làn đường, đồng thời hiển thị cảnh báo trong trường hợp xe đi chệch khỏi làn đường.

 

Trên đây là những tính năng an toàn cần có trên xe ô tô mà Honda Ôtô Bắc Ninh - Võ Cường muốn giới thiệu đến Quý Khách, hi vọng bài viết sẽ giúp Quý Khách có được những thông tin cần thiết để tham khảo trước khi mua xe. Chúc Quý Khách lái xe an toàn, vạn dặm bình an.

 

 

--------------------------------------------------------------
???? Honda Ôtô Bắc Ninh - Võ Cường
???? Đường Lê Thái Tổ, Võ Cường, TP. Bắc Ninh
☎️ Hotline:
???? Phòng Kinh Doanh: 0913 57 5555
???? Phòng Dịch Vụ: 0931 52 4004
???? Phòng CSKH: 08 8897 1313
???? Cứu hộ: 08 88 08 1313
------------------------------------------------------------

 

Đang xử lý...